เรียนที่นิวซีแลนด์ดีอย่างไร

ประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีความสงบสุขมากที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 (Ranked 2nd Most Peaceful Countries in The World 2017 by Global Peace Index) โดยพิจารณาจากรายได้ การศึกษา และระดับของการรวมกลุ่มในระดับภูมิภาค, ความโปร่งใสในระดับสูงของรัฐบาล และอัตราการทุจริตต่ำ ความมีเสถียรภาพมั่นคง

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าอย่างแท้จริงทางด้านสังคม วัดจากจำนวนนักโทษที่ถูกคุมขังที่มีปริมาณน้อย และมีความสัมพันธ์ที่ดีเป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้าน มีอัตราการจ้างงานสูง นอกจากนี้ยังมีระบบตุลาการที่แข็งแกร่งและเป็นอิสระจากการเมือง และตำรวจมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการดูแลประชาชนให้อยู่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้อัตราอาชญากรรมต่ำมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

เพราะรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาของประเทศ ก็คือระบบการศึกษา ที่ได้รับการยอมรับระดับโลก และการดูแลสุขภาพอย่างดี เพราะประชาชนจะได้รับการดูแลสุขภาพฟรีจากรัฐบาล หรือมีค่าใช้จ่ายต่ำในกรณีเจ็บไข้ได้ป่วย อีกทั้งยังมีเงินสนับสนุนจากรัฐบาลในกรณีว่างงาน เพราะปัญหาอาชญกรรมที่น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ทำให้นักเรียนของประเทศนิวซีแลนด์สามารถโฟกัสในเรื่องเรียนได้อย่างเต็มที่ และ สนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ นอกห้องเรียนได้อยากสบายใจอีกด้วย

 1. นักเรียนเรียนที่นิวซีแลนด์จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
  ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชนชาติ และวัฒนธรรม คนนิวซีแลนด์เป็นคนที่มีวิถีชีวิตเรียบง่ายๆ สบายๆ และยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง อีกทั้งรัฐบาลออกระเบียบบังคับให้มี Code of Practice for Pastoral Care เพื่อให้ทางโรงเรียนหรืออาจารย์ผู้ดูแลมีแนวทางที่ชัดเจนในการดูแลนักเรียนต่างชาติ เพื่อดูแลความปลอดภัยทางด้านสุขภาพกายและใจที่ดีของนักเรียนนักศึกษา
 2. ส่วนผสมที่ลงตัวของเทคโนโลยีและธรรมชาติ
  นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความเจริญและมีความทันสมัย โดยนวัตกรรมใหม่ๆ มักจะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นการนำร่องก่อนขยายผลไปประเทศอื่นๆ ในขณะเดียวกันก็มีรักษาความสมดุลทางธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อเสียงก้องโลกให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ในการค้นหาความท้าทายใหม่ๆ ในขณะที่เรียนในนิวซีแลนด์
 3. เรียนรู้จากการเรียนและกิจกรรม
  การเรียนที่นิวซีแลนด์ไม่ได้เน้นเฉพาะการเรียนทฤษฎี แต่เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของการเรียนในห้องเรียน และการทำกิจกรรมนอกห้อง ซึ่งได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่า เป็นการเรียนที่ดีที่สุดในโลก Study Life Balance
 4. สุขภาพและร่างกายเมื่ออาศัยที่นิวซีแลนด์
  เนื่องจากที่นิวซีแลนด์มีพื้นที่เปิดอย่างกว้างขวาง เป็นเรื่องไม่ยากที่จะมี Healthy Lifestyle ทุกเมืองในนิวซีแลนด์ห่างจากทะเลไม่เกิน 120 กิโลเมตร ในตัวเมืองก็มีสวนสาธารณะ ทางสำหรับจักรยาน สนามกีฬา สระว่ายน้ำ ทางเดินป่า อากาศที่แสนสดใสบริสุทธิ์ ทำให้นักเรียนมีคุณภาพชีวิตที่ดี
 5. อากาศดีๆในนิวซีแลนด์
  นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีสภาพอากาศแบบสบายๆ ไม่หนาวและไม่ร้อนจนเกินไป มี 4 ฤดูกาล คือ ฤดูหนาว ฤดูร้อน ฤดูใบใม้ร่วง และฤดูใบให้ผลิ นักเรียนจะได้ประสบการณ์ทั้งการเล่นสกีในหน้าหนาว และกีฬาทางน้ำในหน้าร้อน อีกทั้งมีการเปลี่ยนเครื่องแบบนักเรียนให้เหมาะกับฤดูกาลอีกด้วย (ระดับชั้นประถมและมัธยมศึกษา)
 6. งานแสดงศิลปะและดนตรี
  นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับดนตรี งานศิลปะ การออกแบบ ดีไซน์ มีงานนิทรรศการ แสดงผลงานอยู่เสมอ นักเรียนทุกคนมีโอกาสได้ชมผลงาน หรือแสดงผลงานของตัวเองในงานแสดงต่างๆ ที่มีขึ้นตลอดทั้งปีอีกด้วย
 7. ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ
  นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ค่าเล่าเรียนไม่แพงถ้าเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่คนนิยมไปเรียนกัน แม้กระทั้งเปรียบเทียบกับประเทศใกล้บ้านอย่างสิงคโปร์เองแล้ว นิวซีแลนด์ยังมีค่าใช้จ่ายของค่าเล่าเรียนที่ประหยัดมากกว่า และค่าครองชีพก็ยังต่ำกว่าหลายๆ ประเทศ อย่างออสเตรเลีย อังกฤษ สิงคโปร์ อเมริกา อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าทั้งคุณภาพและราคากันเลยทีเดียว